วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ




วิธีทำ :
ส่วนผสมน้ำซุป
- น้ำสะอาด    40     ลิตร
- ซี่โครงไก่    4    โครง
- ซีอิ้วดำ        1    ถ้วยตวง
- ซอสถั่วเหลือง    1    ถ้วยตวง
- เต้าเจี้ยว    2    ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง    2    ขีด
- เต้าหู้ยี้        1    ก้อน
- น้ำตาลกรวด    2    ขีด
- รากผักชี    1    ขีด
- หัวไชเท้า    3    หัว
- ใบเตย        5-6    ใบ
- เกลือ พริกไทยป่น  อบเชย  ดอกจัน โป๊ยกั๊ก  อย่างละ  2-4  ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ :
1.    ต้มน้ำให้เดือดในหม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่ซี่โครงไก่ เต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง น้ำตาลกรวด อบเชย  ดอกจัน  โป๊ยกั๊ก  เต้าเจี้ยว  ลงในหม้อ
2.    เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง  ใส่ใบเตย  หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน ๆ  รากผักชีทุบพอแหลก  จากนั้นใส่ซอสถั่วเหลือง  ซีอิ้วดำ  เกลือ  และพริกไทยป่น


เครื่องปรุง
1.    เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ และวุ้นเส้น จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก    (เส้นหมี่ควรแช่ น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน จึงนำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้นเส้นควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)
2.    เนื้อวัวสด ควรใช้เนื้อส่วนสะโพก และไม่มีมันติด  โดยหั่นเป็นชิ้นบางๆ  วางไว้บนน้ำแข็ง เพื่อทำให้เนื้อสดเสมอ
3.    ตับหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  วางไว้บนน้ำแข็ง
4.    เนื้อเปื่อย นำเนื้อวัวที่ติดมันติดเอ็นมาต้มในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก ควรใส่เครื่องยาจีนลงไปผสมด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ  ต้มจนเปื่อย  แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น
5.    ลูกชิ้นเนื้อวัว  ควรใช้ลูกชิ้นชนิดดีและมีราคาสักเล็กน้อย
6.    เลือดวัวสด  ใส่ภาชนะไว้
7.    ผักต่าง ๆ  ผักบุ้ง  หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้ ถั่วงอก  แช่น้ำไว้ ต้นหอม  ผักชี  หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
8.    กระเทียมเจียวและกากหมู  ใส่ภาชนะไว้
9.    ตั้งฉ่าย พริกไทยป่น
10.    เครื่องปรุง  น้ำปลา  น้ำตาลทราย  พริกป่น  น้ำส้ม (ใช้พริกขี้หนูเผาไฟ     พอเกรียมตำกับกระเทียมผสมลงไปในน้ำส้ม)  แล้วใส่อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัว  เพื่อบริการลูกค้า



วิธีทำ :
1.    ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับผักบุ้งหรือถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกใส่ชามไว้ แล้วใส่ตั้งฉ่าย
2.    ลวกลูกชิ้น  ตับ เนื้อสด  หรือเนื้อเปื่อย  (ตามที่ลูกค้าต้องการ) ใส่ชาม
3.    ใช้กระบวยตักน้ำซุปมาใส่ใน “ชามปรุง”  อีกใบหนึ่ง  ใส่พริกป่น  น้ำปลา  น้ำตาลทราย  พริกน้ำส้ม ในปริมาณพอเหมาะ หากลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก็ต้องตักเลือดวัวใส่ในชามปรุงก่อน  แล้วจึงค่อยตักน้ำซุปมาใส่  จากนั้นจึงนำไปเทใส่ชามในข้อ 1
4.    ใส่กระเทียมเจียว กากหมู ต้นหอม ผักชี โรยพริกไทยป่นลงไปแล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น