วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมทองหยอด


ส่วนผสม
 
ไข่เป็ด                 ๑๐      ฟอง
แป้งทองหยอด     ๑/๔     ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย              ๗       ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ        ๖       ถ้วยตวง
 
 
วิธีทำ
        ๑. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้ สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟ
             ต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
        ๒. แยกไข่แดง ไข่ขาว
        ๓. ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
        ๔. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาวงเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่
่             ตามใจชอบ  นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
        ๕. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักไส่น้ำเชื่อมสำหรับลอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น