วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมเหนียว




ส่วนประกอบ
            1.     แป้งข้าวเหนียว     1     ถ้วยตวง     
            2.     แป้งข้าวเจ้า     1/4     ถ้วยตวง     
            3.     ข้าวเหนียวแช่น้ำ     1/2     ถ้วยตวง     
            4.     มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย     2     ถ้วยตวง     
            5.     น้ำตาลปีบ     1     ถ้วยตวง     
            6.     เกลือป่น     1     ช้อนชา           
            7.     น้ำลอยดอกไม้     1/2     ถ้วยตวง
 

วิธี
1.ร่อนแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้ารวมกันใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำทีละน้อยนวดจนหมดน้ำ นวดจนแป้งเนียนนุ่มถ้าต้องการใส่สีให้แบ่งตามสีที่ต้องการแล้วนวดให้เข้ากัน
3.ปั้นแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้วยาวประมาณ 2-3 นิ้ววางเรียงลงในรังถึงที่ปูผ้าขาวบางไว้
4.ยกรังถึงขึ้นนึ่งบน้ำเดือดพล่านประมาณ 1/2 ชั่วโมง พอแป้งสุกยกลงแซะแป้งออกจากรังถึง หั่นแป้งเป็นชิ้นขนาดพอคำ
5.ผสมมะพร้าวขูดกับเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ลงคลุกเคล้ากับแป้งที่หั่นไว้
6.สงข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้แล้วใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในกระทะคั่วให้พอง จนเป็นสีเหลืองกรอบ พักไว้ให้เย็น ใส่ขวดปิดฝาไว้
7.เคี่ยวน้ำตาลปีบให้ละลายจนเหนียวข้นยกลงเทใส่ถ้วย
เวลาเสร็จจัดขนมใส่จานราดน้ำตาลที่เคี่ยวไว้โรยด้วยข้าวเหนียวที่คั่วไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น