วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมทองทัต (ทองทัด)



ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี                ๑        ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย              ๑/๒     ถ้วยตวง
ไข่เป็ด         ๑       ฟอง
น้ำปูนใส                ๒       ช้อนโต๊ะ
เกลือ           ๑/๘     ช้อนชา
หัวกะทิ         ๑/๒     ถ้วยตวง
 
        วิธีทำ     
   ผสมแป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ ไข่แดง และน้ำปูนใส ให้เข้ากันนวดด้วยหัวกะทิทีละน้อย ให้เข้ากันจนหมด
     หัวกะทิกรองด้วยกระชอน
 

ส่วนผสมไส้กุ้ง
กุ้งนาง         ๑/๒     กิโลกรัม
น้ำตาลทราย              ๑ ๑/๒   ช้อนโต๊ะ
เกลือ           ๑       ชอนโต๊ะ
น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู  ๓       ช้อนโต๊ะ
รากผักชี  กระเทียม พริกไทย (โขลกให้ละเอียด)        ๑ ช้อนโต๊ะ
 
 
        วิธีทำ
        ๑. ล้างกุ้งทั้งตัวให้สะอาด แกะเปลือกออก โดยแยกกุ้งไว้ สับเนื้อกุ้ง จนละเอียด แล้วจึงใส่มันกุ้ง สับรวมให้เข้ากัน
        ๒. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไททย ที่โขลกละเอียดแล้วผัดให้หอม
        ๓. ใส่กุ้งสับ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย
        ๔. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน ใช้น้ำมันทาพิมพ์ หยอดแป้งลงบนพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมา พอเหลืองแล้วลอกออก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น