ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี ๑ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง
ไข่เป็ด ๑ ฟอง
น้ำปูนใส ๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๘ ช้อนชา
หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมแป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ ไข่แดง และน้ำปูนใส ให้เข้ากันนวดด้วยหัวกะทิทีละน้อย ให้เข้ากันจนหมด
หัวกะทิกรองด้วยกระชอน
ส่วนผสมไส้กุ้ง
กุ้งนาง ๑/๒ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑ ชอนโต๊ะ
น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู ๓ ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกให้ละเอียด) ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑. ล้างกุ้งทั้งตัวให้สะอาด แกะเปลือกออก โดยแยกกุ้งไว้ สับเนื้อกุ้ง จนละเอียด แล้วจึงใส่มันกุ้ง สับรวมให้เข้ากัน
๒. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไททย ที่โขลกละเอียดแล้วผัดให้หอม
๓. ใส่กุ้งสับ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย
๔. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน ใช้น้ำมันทาพิมพ์ หยอดแป้งลงบนพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมา พอเหลืองแล้วลอกออก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น