วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมตะโก้





ส่วนผสมตัวแป้ง
1.แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
2.แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3.น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
5.น้ำ 1 1/2 ถ้วย
6.ใบตองเย็บเป็นกระทง
วิธีทำตัวแป้ง
1.ผสมแป้งทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อย นวดให้เข้ากัน
2.ละลายน้ำตาลกับน้ำ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรอง ใส่ลงในแป้งทีละน้อย คนให้เข้ากันจนหมด
3.นำส่วนผสมข้อ 2 ใส่ในกระทะทอง ตั้งไฟ กวนพอข้น ลดไฟอ่อน กวนจนเหนียวข้น หยอดลงในกระทงใบตองแล้วราดด้วยหน้าตะโก้ (วิธีทำอยู่ด้านล่าง) ปล่อยไว้ให้เย็น
ส่วนผสมหน้าตะโก้
1.มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
3.น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
4.เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำหน้าตะโก้
1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
2.ผสมกะทิกับแป้ง เกลือ ตั้งไฟ กวนพอเดือด ราดลงบนตัวขนมขณะร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น