วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมทองม้วน

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า       ๑/๒      กิโลกรัม
เกลือ              ๒ ๑/๒       ช้อนชา
หัวกะทิ              ๒            ถ้วยตวง
ไข่เป็ด               ๓                ฟอง
น้ำตาลทราย     ๒ ๑/๒      ถ้วยตวง
หางกะทิ            ๓              ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
         ๑. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน
         ๒. ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ ๑ นวดเบาๆจนนุ่มแล้วค่อยๆเทหัวกะทิ
              ทีละน้อยจนหมด  จากนั้นจึงเทหางกะทิ คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน
         ๓. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี)  เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่จึงทา
              ด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
         ๔. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์
              แล้วม้วนเป็นกลมๆขณะยังร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น