วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมแตงไทยน้ำกะทิ



ส่วนผสม

แตงไทยสุกหนัก 800 กรัม 1ผล  
น้ำแข็งทุบละเอียด 2 ถ้วยตวง  
กะทิขาวข้นปานกลางคั้นด้วยน้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง  
น้ำตาลปีบ 1/3  ถ้วยตวง  
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  
 

วิธีทำ

1.ล้างแตงไทยทั้งเปลือกให้สะอาด ตัดขวางผลกว้าง 1 นิ้ว  ปอกเปลือกออก คว้านไส้ออกหั่นหนา 1/2 นิ้ว ตวงได้ 6 ถ้วยตวง
2.ทำน้ำกะทิโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน คนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำส่วนผสมตั้งไฟอ่อนปานกลาง พอเดือดยกลง ควรตั้งไฟคนบ่อยๆ
3.วิธีเสิร์ฟ  ตักแตงไทยใส่ถ้วยของหวานเฉพาะคน 1/3 ถ้วยตวง ใส่น้ำกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำแข็งทุบ 1 ช้อนพูน เสิร์ฟทันท
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น