วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมกาละแม



ส่วนผสม                    
            1.     แป้งข้าวเหนียว     1     ถ้วยตวง     
            2.     แป้งถั่วเขียว     1     ช้อนโต๊ะ     
            3.     น้ำตาลทราย     1     ถ้วยตวง     
            4.     หัวกะทิ     1 1/4     ถ้วยตวง     
            5.     กาบมะพร้าวเผา
 
     วิธีทำ      1. ตำกาบมะพร้าวที่เผาไว้ให้แหลกใส่น้ำลงไป 1 ถ้วยตวงคนให้น้ำสีดำออกแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำสีดำทำจากกาบมะพร้าว
      2. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งถั่วเขียว เข้าด้วยกันในกระทะทอง ใส่น้ำสีดำ นวดแป้งให้เนียนผสมน้ำตาลทรายหัวกะทิคนให้เข้ากัน
      3. ยกส่วนทั้งหมดตั้งไฟอ่อนๆ กวนแป้งให้เหนียวและล่อนออกจากกระทะจึงยกลง
      4. เตรียม ถาดสำหรับใส่ขนมทาน้ำมันพืชให้ทั่วเทขนมที่กวนไว้ลงในถาดเกลี่ยให้เรียงเสมอ กัน แล้วพักไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นชั้นสี่เหลี่ยม ตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น