วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมทองนพคุณ




ส่วนผสม
ถั่วทองคั่วป่นละเอียด           ๑ ๑/๒   ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                      ๓/๔     ถ้วยตวง
กะทิ                    ๑       ถ้วยตวง
ไข่ไก่                  ๑       ฟอง
 

วิธีทำ
        ๑. นำน้ำกะทิ น้ำตาลทราย ใส่กระทะทอง พอเดือดยกลง คนให้เย็น แล้วใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน
  ยกขึ้นไฟอ่อนๆ จนไข่สุก ยกลงจากเตา
        ๒. ร่อนถั่วทองในเครื่องปรุงตามข้อ๑ คนให้เข้ากัน
        ๓. นำมาใส่พิมพ์ไม้ลายดอกกลม เคาะออกมา อบควันเทียนให้หอม
หมายเหตุ
        วิธีทำถั่วทอง คั่วถั่วทองให้เหลืองกรอบ แล้วรีบตำให้ละเอียดขณะถั่วยังร้อน นำมาร่อนใช้เฉพาะส่วนที่ละเอียด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น