วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมพดด้วง


ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย  
แป้งมัน 1 ถ้วย  
น้ำ 1 ถ้วย  
มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก  
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง  
งาคั่วแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ  
เกลือป่น 1 ช้อนชา  
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย  
 
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน (เหลือแป้งมันไว้ทำนวลนิดหน่อย) กับน้ำตั้งไฟ กวนพอสุก พักไว้ให้เย็น นวดแป้งให้เนียน โรยนวลเล็กน้อย
2.แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ ใช้มือคลึงแป้งให้เป็นรูปแหลมหัวแหลมท้าย แล้วนำไปใส่ลังถึง นึ่งแป้งให้สุก
3.ขูดมะพร้าวทึนทึกด้วยมือให้เป็นเส้นยาว นำไปนึ่ง เมื่อขนมสุกนำมาคลุกกับมะพร้าว
4.หัวกะทิผสมกับเกลือป่น
5.งาคั่วบุบพอแตก ผสมกับน้ำตาลทราย
6.เวลาจะรับประทาน จัดขนมลง ราดด้วยกะทิและโรยงา
หมายเหตุ ตอนที่ปั้นแป้ง จะแบ่งแป้งผสมสีด้วยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น