วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมทราย


ส่วนผสม
            1.     แป้งข้าวเจ้า     2     ถ้วยตวง    
            2.     น้ำดอกไม้     2   1/2     ถ้วยตวง    
            3.     น้ำตาลทราย     2   1/2     ถ้วยตวง    
            4.     มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ           ถ้วยตวง
 


  วิธีทำ    

      1.     นวดแป้งกับน้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง ใช้ผ้าขาวบางบิดหมาดคลุมไว้
      2.    ต้มน้ำตาลทราย กับน้ำดอกไม้ให้เดือด กรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น
      3.     ยีแป้งที่นวดไว้บนกระชอนลวด แล้วยีซ้ำอีกครั้ง ให้แป้งลงในรังถึงที่ปูด้วยผ้าขาว บางไว้แล้ว
      4.     นำแป้งที่ยีได้นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที จนแป้งสุกคอยระวังอย่าให้น้ำแห้งพอแป้งสุก เทใส่ชามผสมน้ำพักไว้ให้เย็น
      5.     เท น้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในชามแป้งคนเร็วๆ ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 10 นาที ใช้ซ้อนยีให้แป้งกระจาย เนื้อละเอียดฟูดี จึงอบด้วยดอกมะลิหรือเทียนอบไว้ 1 คืน
      6.     เสริฟกับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยเป็นเส้นๆ
          

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น