ส่วนผสม
ขนมผิงโบราณ
แป้งมันอย่างดี 2 1/2 ถ้วย
ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง
มะพร้าวขูดใหม่ๆ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
ถาดทาน้ำมันบางๆ สำหรับอบขนม
วิธีทำ
1. คั่วแป้งมันด้วยไฟอ่อนๆ ให้แป้งสุก
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 1/4 ถ้วย
3. ใส่น้ำตาล กะทิ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงทิ้งให้เย็น ใส่ไข่แดง คนพอเข้ากัน
4. ร่อนแป้งใส่ส่วนผสมข้อ 3 คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. จนหมด
5. นำมาเรียงใส่ถาดที่ทาน้ำมันบางๆ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 10 นาที หรือจนขนมมีสีเหลืองนวล เมื่อเย็นนำไปอบควันเทียนให้หอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น