วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมผิงโบราณ




ส่วนผสม
ขนมผิงโบราณ
แป้งมันอย่างดี     2  1/2          ถ้วย
ไข่แดงของไข่ไก่     4          ฟอง
มะพร้าวขูดใหม่ๆ     500          กรัม
น้ำตาลทราย     3/4          ถ้วย
ถาดทาน้ำมันบางๆ สำหรับอบขนม             

วิธีทำ
1.  คั่วแป้งมันด้วยไฟอ่อนๆ ให้แป้งสุก
2.  คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1  1/4 ถ้วย
3.  ใส่น้ำตาล กะทิ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงทิ้งให้เย็น ใส่ไข่แดง คนพอเข้ากัน
4.  ร่อนแป้งใส่ส่วนผสมข้อ 3 คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. จนหมด
5.  นำมาเรียงใส่ถาดที่ทาน้ำมันบางๆ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 10 นาที หรือจนขนมมีสีเหลืองนวล เมื่อเย็นนำไปอบควันเทียนให้หอม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น