วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมเปียกปูนใบเตย



ส่วนผสม


แป้งข้าวเจ้าชนิดผง    2 1 / 2  ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม   1 / 2    ถ้วยตวง
แป้งถั่ว      1 / 4    ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย   3  ถ้วยตวง
น้ำปูนใส   4  ถ้วยตวง
หัวกะทิ   1 1 / 2   ถ้วยตวง
น้ำใบเตยข้น ๆ   1 / 2   ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ   1   ผล
เกลือป่น   1 / 2   ช้อนชา
กระทงพลาสติก

วิธีทำ


1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด 1 ครั้งแล้วตวงใส่กะทะทองคนให้เข้ากันใส่หัวกะทิ
ค่อย ๆนวดแป้งเติมน้ำใบเตย และน้ำปูนใสลงนวดต่อจนแป้งละลายดี
2. ยกตั้งไฟกลางกวนไปทางเดียวกันจนขนมเหนียวและร่อนไม่ติดกะทะทอง
3. ยกลงตักใส่พิมพ์ให้เต็มขณะที่ขนมยังร้อน ๆ ปาดหน้าให้เรียบพักให้เย็น
4. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นเคล้ากับเกลื่อป่นแล้วนึ่งประมาณ 10 นาทีใช้โรยหน้าขนมเวลารับประทาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น