วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมอาลัว



 ส่วนผสม       
            1.     แป้งสาลี     2     ถ้วยตวง     
            2.     หัวกะทิ้     2     ถ้วยตวง     
            3.     น้ำตาลทราย     2     ถ้วยตวง     
            4.     น้ำใบเตย     1     ช้อนโต๊ะ
 
    วิธีทำ     
      1. ร่อนแป้งสาลี 2 ครั้ง
      2. ใส่น้ำตาลทรายลงผสมกับแป้งสาลีที่ร่อนไว้เคล้าให้เข้ากัน
      3. ใส่หัวกะทิทีละน้อยนวดให้น้ำตาลละลาย จนหัวกะทิหมด คนให้เข้ากันใส่น้ำใบเตย
      4. ใช้ผ้าขาวบางกรองส่วนผสมใส่ในกระทะทอง ตั้งไฟกลางกวนเร็วๆ ให้แป้งสุก
      5. เมื่อ แป้งสุกแล้วพักไว้สักครู่ใส่กรวยบีบหรือหยอดตามต้องการนำอบด้วยไฟอ่อนจน ผิวนอกของขนมแห้ง ยกลงจากเตารอให้เย็นแซะออกจากถาดจัดใส่ภาชนะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น