วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรข้าวเกรียบปากหม้อ

ส่วนผสม
  แป้งข้าวเจ้า       3 ถ้วย
  แป้งมันสำปะหลัง      1 ถ้วย
  มะพร้าว        1/2 กก.
  น้ำปูนใส   (เล็กน้อย)
  เกลือ        1 ช้อนชา
  น้ำตาล        1/2 ช้อนโต๊ะ
 


วิธีทำแป้ง  แป้งสองอย่างผสมให้เข้ากัน   ชงด้วยน้ำร้อน    พอเข้ากันใส่หัวกะทิลงให้ขึ้นเงา    ละลายด้วยกะทิที่เหลือกับน้ำปูนใส    เกลือ   น้ำตาล   ละลายให้เหลย   แต่อย่าให้ใสนัก
 ส่วนผสมของไส้
  กุ้งนาง   (ขนาดกลาง)            5 – 6  ตัว
  มะพร้าว        1 ถ้วย
  เกลือ        1 ช้อนชา
  น้ำตาล              1 – 2  ช้อนโต๊ะ
  กระเทียม  (พอประมาณ)

 

วิธีำทำ  กุ้งล้างน้ำแล้วปอกเปลือก   มันกุ้งเก็บไว้ต่างหาก   ส่วนเนื้อกุ้งสับกับมะพร้าวให้ละเอียด  แล้วใส่มันกุ้งลงในกระทะพอมันกุ้งละลายใส่กุ้งที่สับไว้ลงผัด   ใส่เกลือ   น้ำตาล   พริกไทย   ชิมรส   หวาน   เค็ม
  หม้อดินขนาดย่อม   ผูกปากหม้อด้วยผ้าขาว    เว้นช่องไว้ให้ไอน้ำออกได้   ใส่น้ำค่อนหม้อคนแป้งก่อนตักหยอดทุกครั้ง   ใช้ช้อนกลม  ๆ   ละเลงให้เป็นแผ่นบาง  ๆ  ตักไส้หยอดปิดฝา   แป้งสุกตัดออก  (ใช้ไม้ปากเป็ดแซะพับสี่เหลี่ยม)   เรียงลงจาน
  กระเทียมสับเจียวตักไว้ทั้งน้ำมัน   ใช้แปลงหรือใบตองฉีกเป็นฝอย   จุ่มลงในน้ำมันแตะบนข้าวเกรียบเพื่อกันมิให้ติดกันรับประทานกับ   ผักกาดหอม – ผักชี   และพริกขี้หนูสวน
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น