วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมกระเช้าสีดา




ส่วนผสม                    
           1.     แป้งสาลี     1     ถ้วยตวง     
            2.     ไข่แดง     2     ฟอง     
            3.     น้ำมันพืช     3     ช้อนโต๊ะ     
            4.     น้ำเปล่า     3     ช้อนโต๊ะ     
            5.     มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย     2     ถ้วยตวง     
            6.     น้ำตาลทราย     2     ถ้วยตวง           
            7.     น้ำดอกไม้     1     ถ้วยตวง
 
    วิธีทำ      1.     นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากันใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟองนวดจนแห้งเนียนนิ่มใช้ผ้าขาวบาง ชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
      2. แบ่งแป้งที่ละน้อยกดลงพิมพ์กระเช้าใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางจนแป้งสุกยกลงพักไวให้เย็น
      3. ผสม น้ำทรายน้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนตาลทรายละลายเหนียวจนเป็ยยางมะตูมใส่มะพร้าวลงคลุกกับน้ำเชื่อมให้ ทั่ว กันจนน้ำเชื่อมแห้ง
      4. ตักมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าจัดให้สวยงามแล้ววางผึ่งลมให้แห้งแล้วจึงจัดใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น